Khởi nghiệp từ gấu bông, tu thu mua phe lieu

Cùng là thế hệ 9X , vốn sẵn giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó , phát xuất điểm đều từ sự tình cờ với những mảnh vải vụn , ống hút , khúc gỗ bỏ đi , ba chàng trai Nguyễn Phương Nam , Đặng Ngọc Vinh , Đỗ Viết Tuấn phát sinh niềm ham mê với những món đồ thủ công. Địa ngục bỏ học đại học , người cất bằng một góc để gắn bó với đồ thủ công. Họ đang là những bạn trẻ thành công trong chuye này.
Khởi nghiệp từ gấu bông
Tính đến nay , anh chàng Nguyễn Phương Nam ( 22 tuổi , quê Yên Bái ) đã có hơn 5 năm theo nghề nghiệp làm những món đồ thủ công từ phế liệu. Sản phẩm của Nam đa dạng từ thú nhồi bông , móc khóa , thiệp , đồ gổ cho đến mỹ phẩm son môi , tranh tường... Tử làm để kinh doanh nhưng chưa đủ , mục đích lớn nhất của Nam là trở nên một nghệ nhân trong chuyện này.

Nguyễn Phương Nam , chàng trai quê Yên Bái quyết lập nghiệp , mua nhà ở Hà Nội qua nghề nghiệp làm đồ handmade
Cách đây 5 năm , Nam đã học may vá để tạo nên một con gấu bông bằng vải dạ cho bạn mình tặng tình nhân. Sau lần ấy , các bạn trong trường cấp 3 biết được đã liên tiếp đặt Nam làm gấu bông. Lên đại học , Nam tiếp chuyện làm sản phẩm   đem bán. Hồi mới tập kinh dinh , có những dịp như Noel thi Nam lãi đến 8 triệu đồng.
Tiếp đà , Nam dùng mang xã hội bán sản phẩm với tên Nam Handmade Artist và mở một cửa hàng mậu dịch. Được một thời kì , Nam đóng cửa tiệm để nghiên cứu mẫu mã mới , và thực hành dự án san sớt , chỉ dẫn kỹ năng làm đồ thủ công cho giới trẻ.  Nam sáng lập CLB   Handmade Việt Nam và mở các lớp dạy làm đồ thủ công cho giới trẻ. Những lớp học làm son môi , nước hoa , thiệp , gối... đều đặn mở hàng tháng thu hút nhiều giới trẻ Hà thành tới học.
 
Lớp học của Phương Nam
“Học một đằng , làm một nẻo” , tấm bằng ngành tài chính ngân hàng Nam cất sang một góc. Lý do chính theo Nam vì: “mình không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả coi handmade là một nghề có xác xuất không chỉ nuôi sống mà con làm giàu được cho mình , hiện nay cuộc sống của mình khá yên ổn từ nghề nghiệp mình đeo đuổi rồi”. Ngoại giả , Nam cùng anh trai mở một công ti truyền thông chuyên nhận các service tổ chức sự kiện  tiệc cưới , trang hoàng quán cà phê…
"Kênh truyền hình" về handmade
Không chỉ mở các lớp học handmade như Phương Nam mà chàng trai Đỗ Viết Tuấn ( 22 tuổi , quê Thanh Hóa ) còn mở hẳn môt “kênh truyền hình” riêng về sản phẩm đó. TV show của Tuấn mang tên D.I.Y ( Do it youself ) let’s go phát định kỳ tháng một số trên Youtube.

Đỗ Viết Tuấn chấp nhận bỏ ĐH Luật Hà Nội để đeo đuổi ham mê với handmade của mình
Là một thời hạn với ba dễ : dễ làm , dễ tầm và dễ hiểu” cho người xem muốn tìm hiểu , làm đồ handmade. Bỏ tiền làm thêm , bán đồ handmade mua máy quay , theo phụ đoàn làm phim , học quay phim… bằng nhiều cách Tuấn tiếp cận để làm TV show cho mình. Và TV show D.I.Y  số đầu tiên ra mắt tháng 2/2012 với chủ đề về Valentine. Mỗi tháng mỗi số xoay quanh các chuyên mục: chỉ dẫn làm , giao lưu với nhân vật , và các tin tức về các buổi họp nhóm ,  hội chợ handmade…


Lớp học thủ công và ekip thực hành TV show của Viết Tuấn.
ngoại giả Tuấn cùng bầu bạn tổ chức thêm các hội chợ , lớp học làm đồ thủ công ở TP.HCM , Bình Dương , cùng Nai. Hiện nay , thành quả mới nhất trong nghề nghiệp của Tuấn cùng bầu bạn ra mắt tập sách  Sắc màu hoa handmade  hướng dẫn kĩ càng và chi tiết cách làm hoa bằng giấy , bằng vải nỉ , vải , len , lá khô... Dự kiến sắp tới của Tuấn là tiếp chuyện phát triển D.I.Y  với quy mô lớn hơn bằng cách kết hợp với các đài AVG và YanTV , tổ chức chương trình "tour handmade" ở các trường đại học.
“Qua những gì đang làm , mình muốn ai thích đồ thủ công đều tự học làm được. Hơn nữa cũng  để mọi người thấy giá trị của nó. Hưng thịnh người cứ nghĩ đồ handmade là rẻ tiền nhưng bản chất làm ra sản phẩm rất công phu , đòi  hỏi sáng tạo cao” ,  Tuấn chia sẻ.
Nhiều bạn trẻ biết và thích đồ handmade hơn qua nhiều hoạt động của Tuấn. Để có được thành quả như bữa nay , Tuấn từng phải đi đến quyết định bỏ ĐH Luật Hà Nội khi đang học năm thứ 2 , vào Sài Gòn lập nghiệp. Lăn lộn đủ nghề nghiệp , chàng trai xứ Thanh dừng chân với ham mê làm các món đồ thủ công và biến thành một nghề nghiệp cho riêng mình.
"Đại gia bút chì" 
Không làm nhiều sản phẩm thủ công như Nam , Tuấn mà chỉ tập trung độc nhất vô nhị vào bút chì , chàng trai Đặng Ngọc Vình ( 22 tuổi , sinh viên năm 4 , ĐH Hutech ) đã tạo được một thương hiệu riêng mang tên “Đại gia bút chì”. Gọi như vậy bởi Vinh có rất nhiều bút chì , là một phần cuộc sống của Vinh. Anh chàng được xuân huyên dành một một xưởng gia công bút chì trong căn nhà mình.


Đại gia bút chì" Đặng Ngọc Vinh bên xưởng bút chì của mình
Từ lúc nhỏ , Vinh hay nhặt những món đồ cũ như gỗ vụn , ván ép mang về sửa chữa , “chế” lại làm đồ chơi. Vinh kể: “Học lớp 12 , khi thấy những cành cây khô rụng trong sân trường , mình liền nghĩ đến chuyện làm thành những chiếc bút chì”. Nghĩ là làm , Vinh đục đẽo , cắt gọt , khoan một lỗ nhỏ giữa thân nhánh để cho ruột chì vào tạo ra những ngòi viết chì độc đáo.
Lên đại học Vinh bắt đầu tập kinh dinh bút chì tái chế, hoặc thu mua phe lieu về tái chế. Thời kì đầu Vinh vỉa hè Nguyễn Văn Cừ , Q.5 và thường xuyên phải ôm đồ tháo chạy khi bị trật tự đường phố đuổi. Có lúc rất nản “trót” niềm ham mê bút chì đã giúp Vinh có thêm quyết tâm. Vinh chuyển sang bán hàng online. Nhờ đó nghề nghiệp kinh dinh ngày một khởi sắc , các sản phẩm độc đáo , giá mềm  nên doanh số bán hàng của Vinh cứ tăng dần đều.
Chưa dừng lại ở bút chì tái chế từ việc thu mua phe lieu , Vinh kêu gọi bầu bạn tham gia và sáng tạo ra khung ảnh , chuông gió , đồng hồ bằng việc tái chế bìa thùng carton , đĩa CD bỏ , chai nhựa , sành sứ… Ngoài việc bán online , Vinh còn nhận đơn đặt hàng của các tổ chức và các CLB môi trường để xử lý sau khi thu mua phe lieu. Sau khi giành giải nhất cuộc thi “Boom Idear” ( tầm ý tưởng kinh dinh vì cộng đồng ) , Vinh lên kế hoạch kinh dinh để tạo công ăn việc làm cho những người dị tật. Ý mang tên “Green Heart” , với nghề nghiệp chính là chỉ dẫn cách tái chế các sản phẩm cho người khiếm thính trong CLB DRD.
Theo tri thức

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét